Đuông, Kiến Vương


Đuông và kiến vương luôn là nỗi lo của người trồng dừa bởi sự thiệt hại to lớn do chúng gây ra. Kiến vương thường là con vật tiên phong tấn công vào vườn dừa kể từ khi dừa được trồng vài tháng đến hơn 10 năm tuổi. Đuông thường tấn công vườn dừa trễ hơn, khoảng 2 năm sau trồng, kéo dài đến khoảng 15 năm tuổi.

Đặc điểm sinh học của kiến vương trải qua 4 giai đoạn sau: trứng, ấu trùng, nhộng và thành trùng. Sau khi vũ hóa và giao phối, con cái tìm đến các đống xác bã thực vật, phân gia súc đẻ từ 30-100 trứng vào đó; trứng nở ra ấu trùng (sùng) sử dụng xác bã thực vật làm thức ăn, đến khi đẫy sức thì hóa nhộng, thời kỳ nhộng kéo dài từ 25-43 ngày thì lột xác biến thành kiến vương. Kiến vương có tập tính ăn thêm rất mạnh và đọt dừa là món ăn khoái khẩu của chúng. Vị trí tấn công phổ biến là kẻ bẹ tàu dừa thứ 2-4. Ban đầu là vết đục ngang, sau đó chúng tiếp tục đục thẳng xuống hướng vào trung tâm ngọn dừa.

Từ vết đục của kiến vương, mùi dừa tỏa ra theo gió, kích thích đuông trưởng thành tìm đến đẻ trứng vào đó. Đuông con nở ra đục thẳng vào trung tâm ngọn (củ hủ), các đường đục lại tiếp tục tỏa mùi kích thích các đuông trưởng thành khác đến đẻ trứng tiếp vào các vết đục của đuông đã ăn trước đó. Hậu quả là cây dừa bị rất nhiều đuông con với nhiều lứa tuổi khác nhau tấn công, đến khi chủ vườn phát hiện thì hầu như cây dừa đã không còn khả năng cứu chữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s