Sùng đất “tấn công”, gây thiệt hại nặng cho cây mía


Đuông đất (Sùng Đất)

Đuông đất (Sùng Đất)

BT- Khi chỉ còn vài tháng nữa là vụ thu hoạch mía bắt đầu, thì người dân trồng mía tại xã Tân Phúc (Hàm Tân) lại đang chịu sự tàn phá của sùng đất, gây thiệt hại cho nông dân địa phương.

Thời điểm này, hầu hết các vườn mía ở xã Tân Phúc đều trở nên cằn cỗi, vàng úa do bị sùng đất cắn rễ. Hàng trăm ha mía kém phát triển và rất dễ bị đổ ngã trước mưa gió. Trước dịch bệnh này nông dân đã phải “bó tay” trước sự tàn phá của sùng đất. Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết: “Toàn xã hiện có 900 ha mía (tăng so năm ngoái 180 ha), nhưng hầu hết đều bị sùng đất phá hoại, gây thiệt hại khoảng 80% diện tích. Vì vậy vụ mía năm nay chắc chắn bà con sẽ bị lỗ”.

Cánh đồng mía khô héo

Cánh đồng mía khô héo

Dẫn chúng tôi đi thăm một số cánh đồng mía bị sùng đất gây hại,  một số hộ nông dân trong xã cho biết, sùng  đất  là  một  loại  côn trùng, được  sinh ra do bọ  cánh  cứng  sống  dưới  đất, đẻ  trứng  tạo  thành. Mấy năm trước trên địa bàn rất ít,  mía không bị phá hoại. Cũng vì lẽ đó nên nông dân đã chủ quan trong khâu làm đất, không phun xịt thuốc để khử trùng trước khi trồng. Năm nay khi mía đang trong giai đoạn phát triển tốt (khoảng tháng 6, 7) thì sùng đất bắt đầu rộ lên, cắn đứt rễ mía, khiến cây kém phát triển”. Biết cây mía mà mình bỏ công sức, tiền của để đầu tư, chăm bón đang bị chết dần, chết mòn do sùng tấn công, nhưng hầu hết người dân trong xã đành “bó tay” đứng nhìn. Bởi sùng nằm sâu trong lòng đất và bám vào rễ cây mía nên rất khó xử lý. Nếu muốn tiêu diệt sùng, chỉ có biện pháp đưa nước vào để giữ ẩm chân ruộng mía, nhưng hiện tại xã Tân Phúc lại không có đủ lượng nước tưới. Ngoài ra thời gian này mía đã phát triển tốt, khi phun xịt thuốc cũng không thể chạm tới rễ mía. Ông Trung cho biết thêm: “Trước sự xuất hiện ồ ạt, bất ngờ của sùng đất hại mía, xã đã báo cáo tình hình trên cho Trạm  Bảo vệ thực vật huyện để tìm cách đối phó. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có biện pháp nào khả quan. Nông dân trồng mía đành chấp nhận thua lỗ trong vụ thu hoạch này. Qua thiệt hại trong vụ sản xuất mía năm nay, chính quyền và nông dân xã mới rút ra kinh nghiệm. Vụ mía sắp tới xã sẽ khuyến cáo nông dân phải cải tạo đất trước khi xuống giống để diệt trừ trứng, không cho chúng phát triển thành sùng.

Điều đáng nói, huyện Hàm Tân là địa phương có diện tích trồng mía lớn nhất, nhì tỉnh (khoảng 2.500 ha), nhưng đến thời điểm này chỉ có xã Tân Phúc bị sùng đất tấn công hại mía. Điều này cho thấy nông dân còn rất chủ quan, xem thường công tác vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị đất trước khi sản xuất.

Sùng đất bám vào rễ, phá hoại mía

Sùng đất bám vào rễ, phá hoại mía

Ông Đặng Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân xã bày tỏ: “Năm nay diện tích mía tăng cao hơn năm ngoái (180 ha), nhưng nông dân lại rơi vào vòng “được giá, mất mùa”. Nếu như năm ngoái, năng suất mía đạt từ 55-60 tấn/ha, thì ước năm nay chỉ đạt từ 30-40 tấn/ha. Riêng chữ đường năm ngoái đạt khoảng 9 chữ trở lên, nay chắc chắn sẽ thấp hơn. Trong khi đó, thời điểm này giá mía đang có chiều hướng tăng cao (320đ/kg mía tại ruộng), do nhu cầu tiêu thụ đường trên thị trường khá lớn. Nhưng người dân xã Tân Phúc lại thiếu nguyên liệu mía để bán ra.

KIỀU HẰNG

Nguồn Sùng đất “tấn công”, gây thiệt hại nặng cho cây mía trên baobinhthuan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s