Món đuông của sếp


Món đuông của sếp

Đuông Đặc sản - Moán ăn ngon của sếp

Đuông Đặc sản - Moán ăn ngon của sếp

Trời xế chiều, lang thang dạo quanh Hồ Tây đang tận hưởng cái cảm giác khoan khoái thì nhận được cú điện thoại của sếp, bảo đến nhà hàng Vườn Nam Bộ (42 Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sếp đãi một món đặc sản rất quý, hiếm. Không ngần ngại hì hục phi xe đến quán. Thấy sếp ngồi đấy cùng chủ nhà hàng và mấy người bạn. Trên bàn bày mấy món ăn, nhưng mắt tôi chỉ tập trung một chổ đặc biệt, một đĩa nước mắm bên trong có mấy con gì ấy to và dài cỡ ngón tay cái cứ ngo ngoe trong đĩa. Vốn rất sợ họ nhà sâu, nhìn thấy thế đã nổi gai ốc. Sếp liền chỉ tay vào cái đĩa ấy mà giới thiệu, đây là món đuông chà là tẩm mắm nhỉ, đặc sản của vùng Nam Bộ.

Món Đuông chiên dòn chấm nước mắm
Món Đuông chiên dòn chấm nước mắm

Với những người có tâm hồn ăn uống và thích sưu tầm món ăn “độc chiêu” như bò cạp rang me, bò cạp chiên giòn, dế nướng trộn rau sống… thì đuông được liệt vào món cao cấp trong hàng thực phẩm côn trùng.

Thiết nghĩ, ông này chơi xỏ mình rồi ai lại đi lấy mấy con sâu thế kia mà nói là đặc sản. Sau màn giới thiệu, sếp gắp từng con một bỏ vào bát mời mọi người. Ôi chao, không thể tả hết được cái sợ, cái ghê ghê đến kinh khủng, xin lỗi món đặc sản mà dùng từ ghê thì thật mất lịch sự, nhưng đó có lẻ là cảm giác thật của những ai lần đầu tiên thấy nó chứ không riêng gì tôi.

Lần lượt sếp ăn, chủ nhà hàng ăn…nhai chậm rãi một cách ngon lành và tấm tắc khen. Lúc đó vì lịch sự tôi phải giữ bình tĩnh chứ không là xỉu ngay, quả thật chưa ăn mà đã thấy nôn nao. Ai cũng bảo tôi ăn, sếp đệm thêm câu, không ăn là một thiệt thòi rất lớn, vì món này không dễ gì có được. Nghĩ bụng, không đời nào mình lại bỏ thứ sâu bọ đó vào miệng mà nhai được.

Món đuông chà là tẩm mắm nhỉ, đặc sản của vùng Nam Bộ

Món đuông chà là tẩm mắm nhỉ, đặc sản của vùng Nam Bộ

Rồi nhớ lại lời sếp, biết đâu là đặc sản thật thì sao, lỡ sau này nhận ra không có mà ăn lại hối hận. Đầu phân vân, không ăn thì xem như không tôn trọng lời mời của sếp, quyết tâm phải ăn. Nhắm mắt, bịt miệng rồi đưa ly bia lên uống…cứ thế dơ đũa lên, đặt đũa xuống. Với dân đại gia sành ăn thì đây là món đặc sản đắt tiền và không dể gì mua được, vì đuông rất hiếm, với mình nghĩ đến phải ăn giống như bị ai tra tấn ấy. Uống hết ly này tới ly khác rồi cũng quyết định gắp con sâu đó cho vào miệng mà nhai.

Cái cảm giác vừa sợ vừa ghê đến toát mồ hôi, nhưng sếp dặn phải nhai từ từ mới thấy vị ngon nên cũng cố mà nhai. Lúc đầu thấy kinh kinh nhưng rồi cũng nhận thấy nó ngầy ngậy, beo béo. Không ngần ngại ăn thêm con nữa, con đuông no tròn, vàng ươm, béo múp míp đưa lên miệng, cái cảm giác sợ hãi dường như tan biến, tôi chỉ chăm chăm tập trung nhai chậm rãi để cảm nhận cái vị ngon mà sếp tâm đắc. Nhai cái bụp, vỏ đuông vỡ ra cái chất béo trong mình đuông lan tỏa ra miệng tạo nên hương vị ngọt ngọt, bùi bùi hơi giống như phô mai, cái vỏ dai dai nhai nghe sần sật. Đúng là phải nhai từ từ mới cảm nhận hết cái ngon lành, béo ngậy từ những con đuông tròn múp. Ăn đến con thứ 3 thấy vẫn thèm thèm…

Ở Hà Nội không dễ gì tìm thấy món này, duy chỉ nhà hàng Vườn Nam Bộ. Nơi được coi là “đệ nhất ẩm thực phương Nam” ấy, tôi còn được thưởng thức thêm nhiều món ăn Nam Bộ rất độc đáo như: tép thịt heo luộc xắt mỏng, mắm kho quẹt chấm rau, cơm cháy, ốc bưu quấn lá lốt…đúng là không phí công phóng xe đến thưởng món đặc sản của sếp.

Huyền Kiều

Nguồn Món đuông của sếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s