Đuôn chà là ở Minh Hải – ĂN LÀ GHIỀN, CÓ TIỀN CHƯA CHẮC CÓ


Đuôn chà là ở Minh Hải – 
ĂN LÀ GHIỀN, CÓ TIỀN CHƯA CHẮC CÓ

(Trích bài tại Ẩm thực Việt Nam )

COn Đuông Chà Là sống trên cây chà là

COn Đuông Chà Là sống trên cây chà là

Đuôn chà là là món đặc sản quý hiếm bởi ít người biết đến hay nếm qua. Vùng Minh Hải ngoài rừng tràm, dừa, còn có nhiều cây chà là mọc, nên có đuôn sống trong đọt chà là.Đuôn chà là có màu vàng óng ả, thịt ăn béo ngậy ngon hơn đuôn ở cây dừa.

Giống đuôn chà là sinh ra bởi con kiến dương đẻ trứng trên chót đọt cây chà là vào khoảng tháng 6 âm lịch. Trứng nở ra con sâu giống như con nhộng. Đuôn con ăn dần xuống đọt chà là, ăn hết đọt đến phần cổ hũ. Chúng nằm ở phần cổ hũ độ hai tháng hơn để lớn lên thành kiến dương. Muốn bắt đuôn để ăn phải đợi đuôn lớn gần thành kiến mới đốn ngọn để lấy đuôn. Nếu trứng nở vào tháng 6 âm lịch, đến khoảng tháng 10 mới đốn đọt vì nếu để lâu quá đuôn trở nên già, hết béo ăn mất ngon.

Đuôn vừa độ già, nước da vàng bóng. Mùa đông những tay thợ rừng biết ý canh sẵn chặt đọt mang về. Sở dĩ phải chặt đọt vì đuôn nằm phía bên trong, món quý hiếm này thường người ta mang về để ăn và đãi khách quý hơn là bán. Nếu có bán thì những đọt chà là được cột thành xâu để bảo đảm đây là đuôn chà là chính hiệu chớ không phải là đuôn dừa. Đặc biệt đuôn chà là mỗi đọt chỉ có một con, còn đuôn dừa khi bị đục đến cổ hũ, chẽ ra ta đếm có đến hàng chục con.

Nếu đã ăn quen ta thấy đuôn chà là dù có nhỏ hơn nhưng ăn ngậy hơn, béo hơn đuôn dừa. Bắt đuôn ta dùng dao bén chẻ ngọn nhưng phải khéo tay nếu không đuôn bị dập thân chết lại mất công toi. Bắt được đuôn rồi, người ta cho vào thau chậu đựng nước muối pha loãng cho đuôn nhả hết nhớt, chất dơ trong bụng sau đó vớt ra rửa sạch trước khi làm món ăn. Việc chế biến đuôn cũng đơn giản, hoặc cho vào chảo chiên phồng mà không cần phải thêm vào món gia vị nào là ta có thể thưởng thức được hương vị béo ngậy của đuôn. Một cách ăn khác là ta sắp đuôn lên vỉ nướng lửa than nhỏ riu riu, đuôn sẽ giòn và có mùi thơm.

Đuôn chấm nước mắm ngon mà không cần phải pha chế nước mắm tỏi ớt, chanh, đường. Tóm lại không cần cầu kỳ với những phụ gia, phụ liệu nào khác mới có thể thưởng thức trọn vẹn được cái béo ngậy cùng mùi vị đặc thù nguyên thủy của đuôn làm ta khó có thể quên. Ngày nay có ít quán ăn, nhà hàng nào khai thác món đuôn chà là bởi nó ít, hiếm, tùy theo mùa và không phải đến mùa là bất cứ cây chà là nào cũng có đuôn. Chỉ những ngọn cây bị kiến dương đục ngọn, đẻ trứng, đúng ngày tháng, vừa độ lớn chặt ngang ngọn chà là ta mới có được con đuôn để làm nên món ăn đặc sắc này.

Xem thêm tại http://www.e-thuvien.com/forums/showthread.php?t=17477, có đoạn :
Món ngon đệ nhứt, đến bậc vua chúa còn thèm là “con đuôn chà là”, chữ gọi hồ đa tử. Hồ đa là cây dừa rừng, tức cây chà là hoang dại ở miền nước mặn, giống như cây cau trồng làm kiểng, trái nhỏ tạm hái để ăn trầu, nhưng bên trong củ hũ (đọt non) đến mùa sau Tết thường có con đuôn. Con đuôn nầy nhỏ hơn con đuôn ăn đọt dừa, trứng đẻ ở bẹ lá non,lớn lên nở ra con đuôn (như con nhộng) dừa rừng. Phải bắt con đuôn nầy trước khi nó nở ra con bướm. Đuôn to và mập, mỗi đọt cây chà là chỉ có một con đuôn mà thôi. Đem nướng đuôn trên vỉ sắt, cho héo rồi ăn,chắm nước mắm nhĩ nguyên chất. Con đuôn non béo ngậy vì tăng trưởng, ăn ròng củ hũ cây chà là

Đây là hình trước khi chế biến (mỗi con nằm chễm chệ trong đọt cây chà là)
Đuông chà là ăn là ghiền - không phải có tiền là mua được

Và, con lớn đây, ăn đáng đồng tiền bát gạo, ĂN LÀ GHIỀN, CÓ TIỀN CHƯA CHẮC CÓ

Đuông chà là ăn là ghiền - không phải có tiền là mua được

Đuông chà là ăn là ghiền - không phải có tiền là mua được

Sau khi chế biến (đây là con to)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s