Đuông : món “côn trùng” hảo hạng


Đuông : món “côn trùng” hảo hạng

(23-08-2005)

Đuông Dừa (Một số gọi Đuôn Dừa)

Đuông Dừa (Một số gọi Đuôn Dừa)

Mấy chục năm về trước ở các vùng quê, khi đốn bỏ cây dừa gặp con đuông – một loài ấu trùng sống trong thân cây dừa – bà con ít ai để mắt đến. Bây giờ đuông được xem là món ăn hảo hạng trong các nhà hàng. 

Ở miền Tây Nam Bộ, chị Lý ngụ phường An Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ được xem là đầu mối cung ứng đuông lớn nhất.

Bình quân mỗi tháng chị cung ứng hàng ngàn con đuông dừa cho các quán nhậu, nhà hàng ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận.
Theo chị Lý, đuông bán đắt hơn tôm tươi. Đuông sống khá mạnh, nuôi dưỡng lưu giữ chúng trong các bồn bể, thùng chỉ cần bỏ xác dừa vào là được. Chúng sống khoảng 1 tuần mà không hề sụt ký hay đổ bệnh. Đuông được mua bán theo con, tùy theo thời điểm mỗi con đuông dừa chị thu vào 1.000-1.400đ/con, bán ra 1.800-2.000đ/con.

Người ta đồn rằng với lượng đuông lớn vậy rất khó gom đủ số lượng giao hàng, có thể chị Lý đã nuôi được đuông cho sinh đẻ như bao côn trùng khác ? Hỏi chuyện, chị Lý lắc đầu và cho biết chị cũng có ý định nuôi đuông nhưng không thành công. Chị chỉ nói vắn tắt con đuông chị thu mua từ nhiều người săn bắt và ngay cả con cháu, người thân của chị cũng sống bằng nghề bắt đuông. Làm nghề này cũng khổ trăm bề, tờ mờ sáng phải lặn lội về các vùng sâu, xa có nhiều vườn dừa để “tầm” đuông dừa. Do đuông ăn phá đọt non khiến cây dừa héo đọt, xơ xác nên tìm kiếm hang ổ của chúng dễ dàng. Vấn đề là gặp chủ vườn nói cách nào để họ cho bắt, gặp chủ vườn khó tính năn nỉ muốn gãy lưỡi. 

Đuông Đuông - Đuôn Dừa

Đuông Đuông - Đuôn Dừa


Ăn đuông có nhiều cách, tùy theo sở thích của thực khách. Có người bỏ đuông vào chén nước mắm nhĩ, đợi khi đuông nhả hết chất dơ ra rồi cầm đuông ăn sống; có người lại khoái chiên bơ, chiên bột, hấp… Chủ quán nhậu “6.7.8.9” ở đường Trần Văn Hoài, Cần Thơ cho biết, bình quân mỗi tuần thu mua hàng trăm con đuông phục vụ cho khách. Tuy dáng bên ngoài đuông giống những con sâu, nhìn thấy ớn, nhưng khách quan niệm rằng đuông là loài sống chui rúc trong thân cây dừa, chỉ ăn đọt dừa nên thịt đuông rất bổ và sạch. Theo Đại từ điển Việt Ban do Nguyễn Như Ý chủ biên: “Đuông là loài nhuyễn thể, giống như con tằm, ăn đọt non cây dừa, cau và chà là; có thể ăn được và là thức ăn quý”. 
Theo Thanhnien

One response to “Đuông : món “côn trùng” hảo hạng

  1. ko de sdt lai co doi tac mun lam an thi lien he the nao day a

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s