Nghiên cứu, triển khai ứng dụng tại Viện Công nghệ Hoá học


Nghiên cứu, triển khai ứng dụng tại Viện Công nghệ Hoá học

Viện Công nghệ Hoá học có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cơ bản và công nghệ theo các hướng trọng điểm của Nhà nước; triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu và công nghệ vào sản xuất; đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ hóa học. Trong những năm vừa qua, Viện Công nghệ hoá học đã làm tốt công tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng, đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu:

Lĩnh vực Nông nghiệp
Thuốc trừ sâu sinh học

Từ những năm 1990, công trình nghiên cứu về cây Thuốc cá do GS.TSKH Nguyễn Công Hào chủ trì thực hiện, kết quả của công trình nghiên cứu đã xây dựng được qui trình công nghệ chế tạo chế phẩm trừ sâu rau từ cây Thuốc cá dưới tên thương mại là Rotecide 2ND được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép lưu hành trong toàn quốc.

Viện cũng nghiên cứu phương pháp sản xuất các chế phẩm diệt sâu, bệnh từ vi nấm. Cho đến nay các công trình nghiên cứu theo hướng này đã phát triển khá mạnh. Các nguồn vi sinh vật có ích diệt sâu ngoài vi khuẩn và nấm như đã trình bày phần trên đã được thử nghiệm ở nhiều nơi nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu long, phục vụ hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp.

Vi nấm và thuốc trừ sâu thảo mọc được triển khai ứng dụng trên các diện tích trồng tiêu tại Kiên Giang – 2003

Nghiên cứu tổng hợp và sản xuất pheromon ứng dụng làm thuốc diệt côn trùng không gây hại môi trường

Các nhà khoa học Viện Công nghệ hoá học đã tổng hợp thành công mồi nhử pheromon và thiết kế các loại bẫy cho các côn trùng hại rau màu, cây ăn quả như: Pheromon và bẫy bắt sâu tơ (Plutella xylostella); Bẫy bắt sâu khoang (Spodoptera litura); Bẫy bắt ruồi hại dưa leo, bầu bí, mướp(Bactrocera cucurbitae); Pheromon côn trùng hại dừa (kiến vương, đuông dừa); sâu đục vỏ trái; Sâu đen khoang trắng (Brithys crinii) hại cây thuốc Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium). Các thử nghiệm trên đồng ruộng trên các pheromon cho thấy hiệu quả phòng trừ sâu hại rất cao.

Bẫy bắt sâu tơ trên đồng ruộng tại Hóc môn
Bẫy bắt ruồi đục trái bằng bẫy dính màu và pheromon
Bẫy bắt Kiến vương và Đuông hại

Nghiên cứu và sản xuất chất hút ẩm giữ nước chống hạn cho cây trồng

Viện Công nghệ Hóa học đã nghiên cứu ra một loại vật liệu mới CH03 trên cơ sở cellulose từ nguồn phế thải nông nghiệp (rơm, mùn cưa…) có khả năng giữ nước, giữ ẩm đồng thời có giá thành hạ để hỗ trợ cho người nông dân, giúp giảm chi phí cho quá trình trồng trọt.

Vật liệu CH03 đã được thử nghiệm với 3 loại cây công nghiệp là cây cà phê, cây bông và cây ngô tại tỉnh Gia Lai (Nông trường Chư sê, nông trường Chư pả, Công ty Bông Tây Nguyên), thử nghiệm có kết quả tốt với cây cà phê, bắp, mía tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Lô bón vật liệu sau 4 tuần tưới
Lô đối chứng 
Thử nghiệm trên cây cà phê Gia Lai

Lô bón 1g vật liệu CH03/cây
Lô không bón CH03

Các chất có hoạt tính sinh học

Đây là hướng nghiên cứu có sự kết hợp giữa nhà nông – nhà khoa học – nhà sản xuất rất tốt của Viện trong thời gian qua. Đa số các đề tài được thực hiện sau khi có đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Do đó, các đề tài sau giai đoạn nghiên cứu được chuyển thành các dự án sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất với khối lượng lớn và tổ chức thương mại hóa trên thị trường.

Trong thời gian qua, Viện đã hợp tác nghiên cứu, tư vấn sản xuất, chuyển giao công nghệ cho các công ty dược phẩm, trung tâm nghiên cứu và sản xuất Dược liệu miền Trung theo hướng này để xây dựng vùng nuôi trồng và chế biến dược liệu theo tiêu chuẩn GACP. Ngoài ra, Viện cũng tổ chức sản xuất các chất tinh khiết với hàm lượng chất xám và công nghệ cao để làm bio-marker cho từng cây dược liệu đã nghiên cứu, cũng như các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên cung cấp cho các công ty Dược như: công ty Saviphar (Tp.HCM); công ty Danaphar (Đà Nẵng); công ty Ladophar (Lâm Đồng); công ty Đông Nam (TP.Hồ Chí Minh).

Đặc biệt trong lĩnh vực này, Viện đã phối hợp với trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược liệu miền Trung, sở KHCN Phú Yên, sở KHCN Tp.Hồ Chí Minh góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, giúp nông dân bám đồng ruộng tăng thu nhập gấp 2,3 lần so với trồng lúa và hoa màu ở vùng trũng dọc sông Ba tỉnh Phú Yên.

Các lĩnh vực khác

Bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, Viện Công nghệ hoá học còn triển khai nghiên cứu trên lĩnh vực nghiên cứu và tổng hợp vật liệu mới và đã đạt được một số thành công nhất định. Viện đã tổng hợp được các polymer nano (dendrimer, polymer sao, polymer ghép nano, polymer dẫn điện nano…) và từng bước đang nghiên cứu ứng dụng các kết quả trên vào cuộc sống. Ví dụ: ứng dụng dendrimer làm chất mang thuốc chống ung thư 5-FlouroUracil, thuốc chống ung thư cis-Platin…

Viện Công nghệ hoá học còn là một trong vài đơn vị hàng đầu trong cả nước về nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực xúc tác hóa dầu, xúc tác kích thước nano trong công nghiệp hóa với hàng trăm bài báo khoa học đã được công bố và 06 Nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án trong lĩnh vực này.

Triển khai ứng dụng
Do luôn có chính sách khuyến khích và tháo gỡ khó khăn cho cán bộ viên chức kịp thời trong công khác triển khai ứng dụng, việc thực hiện các hợp đồng dịch vụ KHKT, ứng dụng chuyển giao KHCN tại Viện Công nghệ Hoá học từ 2006-2010 đạt kết quả tốt, đặc biệt là trong năm 2009 và 2010. Công tác triển khai sản xuất với các sản phẩm truyền thống: baryt dùng cho X-quang, chất keo tụ PAC, chất chống thấm Inofos, dịch vụ phân tích với các công ty dầu khí… ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ và đối tác. Doanh số các hoạt động sản xuất kinh doanh, chuyển giao, ứng dụng KHCN vào thực tiễn cuộc sống từ 2006-2010 ngày càng tăng. Các năm 2006-2008 doanh số thường đạt 7-8 tỷ đồng /năm; năm 2009 đạt 13,5 tỷ đồng, trong 7 tháng đầu năm 2010 doanh số đạt 17 tỷ đồng và cả năm 2010 ước đạt 20 tỷ đồng.

Nguồn tin: Viện Công nghệ Hoá học
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s